Tin tức

29 Tháng Tư,2020

Bảo dưỡng dàn nóng ô tô

Đăng trong bởi Leave your thoughts

 Dàn nóng được thiết kế với nhiệm vụ đó chính là bộ phận trao đổi nhiệt nhằm làm nóng không khí. Dàn nóng ô tô lấy nước làm mát động cơ đã được làm nóng bởi động cơ và dùng nhiệt lượng này để làm nóng không khí nhờ quạt thổi vào bên trong xe. Như vậy, việc vệ sinh dàn nóng thường xuyên và định kỳ đảm bảo cho xe ô tô hoạt động.

 Điều hòa ô tô là một trong những bộ phận không thể thiếu được trong xe ô tô rất là trong mùa hè nóng bức oi ả. Bởi như chúng ta đã biết, chức năng chính của bộ phận điều hòa ô tô chính là điều chỉnh nhiệt độ lên xuống đảm bảo mang lại không khí thoải mái cho người ngồi trên xe. Hệ thống điều hòa được cấu tạo bởi hệ thống : lốc lạnh, dàn nóng, dàn lạnh, quạt dàn lạnh, van tiết lưu,…

Hệ thống dàn nóng điều hòa ô tô được cấu tạo khá đơn gian với két nước sưởi, van nước và quạt gió. Van tiết lưu được thiết kế ở vị trí lắp trong mạch nước mát của động cơ và được dùng để điều khiển lượng nước làm mát động cơ tới két sưởi. Khi đó, người lái điều khiển độ mở của van nước bằng cách dịch chuyển núm chọn nhiệt độ trên bảng điều khiển.

 Song, có một số mẫu xe được thiết kế không có van nước thì nước làm mát sẽ hoạt động chảy liên tục và ổn định qua két sưởi. Khi nước làm mát động cơ cháy vào két sưởi và không khí qua két sưởi nhận nhiệt từ nước làm mát này. Két sưởi gồm các đường ống , cánh tản nhiệt và vỏ. Với các đường ống dẹt được thiết kế nâng cao và tối ưu nhằm đảm bảo truyền nhiệt và dẫn nhiệt tốt nhất. Tuy nhiên, đối với một số dòng xe do không lấy đủ từ nước làm mát động cơ nên lúc này, cần phải tạo nhiệt cho động cơ bằng cách phương pháp khác để sử dụng dàn nóng như : hệ thống sưởi PTC, bộ sưởi ấm bằng điện, bộ sưởi đốt nóng bên trong, bộ sưởi ấm loại khớp chất lỏng.

 Đối với dàn nóng điều hòa là bộ phận không hay hỏng hóc, song để nó có thể hoạt động phát huy được hết thường xuyên hiệu quả thì cần phải xúc rửa dàn nóng điều hòa hoặc kiểm tra bảo dưỡng dàn nóng có bị rò rỉ hay hết gas không? Thường sau một thời gian dài sử dụng, dàn nóng thường bị bụi bẩn bám vào các nan thoát nhiệt làm hạn chế việc tỏa nhiệt, giảm tác dụng làm lạnh của hệ thống.

 Như vậy, để đảm bảo dàn nóng luôn thông thoáng thì cần phải dùng khí nén để làm sạch hoặc dùng nước sạch vệ sinh cho hệ thống. Ngoài ra, quạt dàn nóng cũng là bộ phận phải thường xuyên kiểm tra để tránh được những dấu hiệu hư hỏng bất thường xảy ra và thời thay thế sửa chữa.
Nếu trong trường hợp điều hòa vẫn hoạt động bình thường nhưng mát kém chưa đạt yêu cầu. Khi đó, dàn nóng ô tô có khả năng bị bẩn, tích tụ lâu ngày sẽ làm tỏa nhiệt kém giảm hiệu quả làm mát. Hoặc khả năng dàn lạnh bị bẩn sẽ làm cho hơi lạnh không được tỏa vào trong khoang xe cũng là nguyên nhân. Song, nếu trong trường hợp đơn giản, tài xế có thể xử lý bằng cách tháo ra và vệ sinh bằng hệ thống bộ lọc dễ dàng. Tuy nhiên, có một số dòng xe hiện đại, dàn nóng điều hòa được thiết kế nằm ở phía trước khoang máy nên có thể dễ dàng tháo lắp và vệ sinh.

Mẹo

– Khi khởi động hãy tắt chế độ điều hòa, quạt đèn. Sau đó, khởi động xe xong thì tài xế nên mở cửa để thông gió bớt khí nóng ra ngoài rồi hãy bật điều hòa. Nếu thời tiết quá nắng nóng, bạn hãy sử dụng rèm hoặc dán tấm cách nhiệt để hạn chế ánh nắng chiếu thẳng vào xe.
– Nếu đỗ xe bên ngoài, bạn nên đỗ xe ở những nơi râm mát tránh ánh nắng chiếu trực tiếp lên xe.
– Để đảm bảo hệ thống điều hòa luôn hoạt động tốt cần định kỳ kiểm tra các bộ phận điều hòa như dàn nóng, dàn lạnh, quạt gió,.. hay lượng gas nạp có thiếu để bổ sung kịp thời bởi điều hòa sẽ giảm đi hiệu suất hoạt động khi lượng gas làm lạnh không đủ.

 Như vậy, để đảm bảo luôn cho hệ thống dàn nóng hoạt động ổn định và liên tục, bạn cần luôn phải kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng hợp lý. Đồng thời, trong trường hợp cần phải thay thế, phải đảm bảo luôn chọn và tìm mua dàn nóng đúng chủng loại , cam kết chất lượng tránh vừa mất tiền mà sử dụng không hiệu quả.

☎️𝐆𝐢𝐚̉𝐢 đ𝐚́𝐩 𝐦𝐢𝐞̂̃𝐧 𝐩𝐡𝐢́ 𝐦𝐨̣𝐢 𝐭𝐡𝐚̆́𝐜 𝐦𝐚̆́𝐜 𝐯𝐞̂̀ 𝐱𝐞̂́ 𝐲𝐞̂𝐮 𝐜𝐮̉𝐚 𝐛𝐚̣𝐧 :

📍 Đ𝐢̣𝐚 đ𝐢𝐞̂̉𝐦 : 𝐎̂ 𝐓𝐎̂ 𝐃𝐔𝐍𝐆 𝐁𝐀̆́𝐂

⛳️𝐋𝐚̀𝐨 𝐂𝐚𝐢 : 02143.821.999 – 756.386
𝐃𝐚̂̃𝐧 đ𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 : https://goo.gl/maps/LoEpqSdJVUmV6YEdA
👩🏻‍💼 Cʜᴀ̆ᴍ sᴏ́ᴄ ᴋʜᴀ́ᴄʜ ʜᴀ̀ɴɢ : 02143.821.999

⛳️𝐘𝐞̂𝐧 𝐁𝐚́𝐢 : 02163.522.666 – 0858.522.666
𝐃𝐚̂̃𝐧 đ𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 :https://goo.gl/maps/8Nyr5Hp7vZUT6KqY6
👩🏻‍💼 Cʜᴀ̆ᴍ sᴏ́ᴄ ᴋʜᴀ́ᴄʜ ʜᴀ̀ɴɢ : 0853.522.666

🆘 𝐂𝐮̛́𝐮 𝐡𝐨̣̂ 𝐠𝐢𝐚𝐨 𝐭𝐡𝐨̂𝐧𝐠 : 0961.115.115
🌍 Website : https://otodungbac.vn/
▶️ Youtobe : https://m.youtube.com/channel/UCLYA5OKYIr_950vXXzUavmw

𝐘𝐎𝐔𝐑 𝐂𝐀𝐑 , 𝐎𝐔𝐑 𝐂𝐀𝐑𝐄

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời bình luận

/ /

Bạn nghĩ gì về bài viết này?