Tin tức

14 Tháng Chín,2022

Vì sao cần có van điều áp nhiên liệu

Đăng trong , bởi Leave your thoughts

Muốn kim phun phun nhiên liệu vào buồng đốt ở dạng tơi xốp, có thể bốc hơi để sự cháy đạt hiệu quả cao nhất thì cần có một áp suất đủ lớn.
Bơm nhiên liệu chính là bộ phận tạo ra áp suất này.
Tuy nhiên, nếu áp suất nhiên liệu trong ống chia cố định ở một giá trị mà không thay đổi thì chỉ thoả mãn điều kiện cần chứ chưa phải đủ. Bởi lượng nhiên liệu phun ra qua kim phun bị tác động bởi 3 yếu tố: diện tích lỗ kim phun, thời gian mở kim phun, độ chênh lệch áp suất giữa đầu vào và đầu ra của kim phun.
 Trong đó tổng diện tích lỗ phun là gần như không đổi. Thời gian mở kim phun do hệ thống điều khiển ECU tính toán và quyết định dựa trên các tín hiệu từ cảm biến truyền về. Còn độ chênh lệch áp suất giữa đầu vào và đầu ra của kim phun thường không ổn định và không thể kiểm soát.
 Vì tuy áp suất đầu vào của kim phun luôn cố định nhưng áp suất đầu ra (áp suất hút từ động cơ) sẽ thay đổi phụ thuộc vào chế độ làm việc của động cơ. Nếu áp suất đầu vào không đổi trong khi áp suất đầu ra lại thay đổi thì độ chênh lệch áp suất cũng thay đổi theo, làm ảnh hưởng trực tiếp đến lượng nhiên liệu phun ra. Đây chính là lý do vì sao cần có van điều áp nhiên liệu.
 Van điều áp nhiên liệu sẽ giúp khắc phục tình trạng trên, kiểm soát được độ chênh lệch áp suất đầu vào và đầu ra. Nhờ đó mà hệ thống nạp có thể cung cấp chính xác lượng nhiên liệu tham gia vào quá trình đốt cháy.
Cấu tạo van điều áp khá đơn giản, gồm lò xò có một ống nối thông với họng hút của động cơ.
Van sẽ giúp điều chỉnh áp suất nhiên liệu trong ống chia thay đổi linh hoạt theo từng trạng thái làm việc của động cơ sao cho áp suất nhiên liệu khi ra khỏi kim phun luôn ở một trị số cố định.
 Khi phát hiện các dấu hiệu van điều áp bị hỏng nên kiểm tra và khắc phục càng sớm càng tốt. Để lâu không chỉ làm giảm công suất mà còn ảnh hưởng đến động cơ cũng như nhiều bộ phận liên quan khác.

Trả lời bình luận

/ /

Bạn nghĩ gì về bài viết này?