Tin tức

10 Tháng Mười,2021

Lái xe trong mùa mưa cần lưu ý điều gì?

Đăng trong , bởi Leave your thoughts

Khi trời mưa sẽ khiến cho lái xe khó quan sát được khoảng cách xa, đặc biệt khó nhận biết được các hố sâu hay mực nước bị ngập. Do đó, khi di chuyển lái xe chú ý quan sát, nếu thấy xe phía trước có cùng kiểu dáng với xe của mình và có thể vượt qua đoạn ngập nước an toàn thì hãy đi theo vệt bánh của xe đó. Trường hợp nếu xe phía trước có gầm cao hơn thì hạn chế đi theo.
Việc sử dụng cần gạt mưa cũng cần lưu ý, bởi mưa dày hạt sẽ khiến cho cần gạt quá tải, không đảm bảo tầm nhìn. Nên dừng xe nếu thấy trời mưa quá to, đỗ xe ở nơi an toàn, bật đèn cảnh báo cho các xe khác biết.
Trường hợp chủ xe vấn kiên quyết cho xe tiếp tục lăn bánh khi mưa to kết hợp với gió lớn khiến cho cây bên đường bị gãy, đổ thì hãy quan sát thật kỹ và tránh các tuyến đường có nhiều cây, đặc biệt các loại cây cổ thụ, tuổi thọ cao dễ bị bật gốc.
Khi di chuyển qua đoạn đường ngập nước, nếu xe đối diện là loại lớn hơn, lái xe không nên đối đầu, lao ngay vào dòng nước. Khi đó sóng nước tạo ra từ các xe lớn đối diện có thể sẽ tràn vào nắp ca-pô, lọt vào khoang máy gây chết máy, xe bị thủy kích sẽ rất khó để sửa chữa.
Nếu xác định chết máy là do nước vào động cơ thì không nên khởi động lại động cơ để tránh bị thủy kích. Trong trường hợp này nên rút chìa khóa, đẩy xe lên vị trí cao hơn và gọi cứu hộ
 Đặc biệt, lái xe cần giữ khoảng cách an toàn giúp xử lý tốt các tình huống bất ngờ, tránh va chạm với xe đi trước. Đi xe ở số 1, chạy điều ga, đối với số tự động chuyển qua chế độ bán tự động để vào số 1. Đồng thời để đảm bảo an toàn cho chính mình và các phương tiện cùng lưu thông, lái xe hãy bật đèn chiếu gần, đèn sương mù và đèn khẩn cấp để xe phía sau dễ dàng nhận thấy, duy trì khoảng cách an toàn.
 Bên cạnh đó, vào mùa mưa lũ, các chủ xe cũng cần lưu ý việc bảo dưỡng xe định kỳ để đảm bảo xe luôn trong tình trạng hoạt động tốt như hệ thống phanh, cần gạt nước, đèn, lốp xe không mòn quá mức độ cho phép.

Trả lời bình luận

/ /

Bạn nghĩ gì về bài viết này?